Tắm Rừng Là Gì? Trải Nghiệm Tắm Rừng

Phương Pháp Tắm Rừng Shinrin-yoku

Tắm rừng, hoặc phương pháp Shinrin-yoku của Nhật Bản, là một hoạt động đơn giản mà bạn dành thời gian trong rừng để chữa bệnh. Nếu bạn đã từng trải qua cảm giác đắm chìm trong làn không khí trong lành của rừng, lắng nghe tiếng chim hót và ngắm ánh nắng mặt trời len lỏi qua tán cây, bạn đã tham gia vào một trong những hoạt động tốt nhất cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mình. Ngay cả các bác sĩ Nhật Bản cũng khuyến khích tắm rừng như một phương pháp giảm căng thẳng và thư giãn khỏi cuộc sống đô thị bận rộn.

Một cách đơn giản để chữa bệnh

Tắm rừng không chỉ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Đây là cách mà bạn có thể tận hưởng môi trường tự nhiên xung quanh mình và lắng nghe âm thanh và cảm nhận sự yên bình của rừng. Hít thở không khí trong lành, thơm mát và đắm mình trong cảnh quan rừng sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và giảm căng thẳng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với thiên nhiên có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, tâm trạng, khả năng tập trung và giảm căng thẳng. Những lợi ích này đặc biệt quan trọng với những người trải qua căng thẳng mãn tính, nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe như lo lắng, trầm cảm và mất ngủ.

Ý nghĩa của việc tắm rừng

Giá trị thực sự của việc tắm rừng nằm ở cách nó tác động đến bạn. Tắm rừng có những lợi ích tương tự như các liệu pháp khác như ngồi Thiền và chánh niệm, nhưng là một khái niệm ít nặng nề hơn nhiều. Thiền đòi hỏi bạn phải ngồi yên và để cho dòng suy nghĩ của mình đi qua tâm trí của bạn mà không ngăn cản, trong khi chánh niệm là nhận thức tích cực về môi trường xung quanh, hoàn cảnh sống của bạn và sự thừa nhận về cảm giác của bạn trong lúc đó. Tuy nhiên, ở trong rừng, ngồi thiền và chánh niệm đến một cách tự nhiên khi bạn cho phép các giác quan của mình tập trung vào những thay đổi nhỏ, không phức tạp xung quanh bạn.

Các bước tắm rừng hiệu quả

  • Bước 1: Chọn địa điểm – Khu vực nhiều cây quanh bạn

Bước đầu tiên chính là đi tìm khu vực được bao bọc bởi thiên nhiên quanh bạn

Bản chất của việc tắm rừng chính là được bao bọc bởi thiên nhiên và cây cối. Đắm chìm trong không gian này kích thích các giác quan của bạn với: hương thơm, âm thanh, cảm nhận cây cỏ bằng da thịt, và tầm nhìn màu xanh. Trong cuốn sách về Tắm rừng của mình Quing Li cũng đã nói rằng:

“Bí kíp mở khóa năng lượng của rừng chính là năm giác quan. Hãy hòa mình với thiên nhiên thông qua tai, mắt, mũi, miệng, tay và chân.”

Không có một tiêu chí nào để đánh giá một khu rừng hoàn hảo cho việc tắm rừng. Mỗi người sẽ lại có một ưu tiên khác nhau. Một số sẽ thích những khu rừng thông khô ráo, ngập tràn mùi gỗ thông. Sẽ lại có người thích mùi ẩm ướt của rêu và đất của những khu rừng có suối. Tùy theo sở thích mà mọi người có thể chọn khu rừng phù hợp với mình.

Tại Việt Nam cũng có tới 34 khu rừng quốc gia, rất nhiều trong số đó an toàn và phù hợp cho việc thăm quan, trekking và cả tắm rừng. Nếu ngại ngần du lịch trong rừng, bạn vẫn có thể tham gia kết hợp tắm rừng với các tour cắm trại ,trekking hoặc khu nghỉ dưỡng trong rừng. Bởi bản chất của việc tắm rừng nằm ở việc hít thở trong không gian của thiên nhiên

  • Bước 2: Chuẩn bị đi tắm rừng

Hành trang đi tắm rừng cũng rất quan trọng nếu bạn muốn có một trải nghiệm thảnh thơi

Để có một buổi tắm rừng trọn vẹn, thiết bị điện tử thường được khuyến cáo là nên được để ở nhà. Tuy nhiên an toàn là trên hết vậy nên bạn hãy tắt chuông điện thoại để có thể tận hưởng tắm rừng, nhưng đồng thời vẫn có thể sử dụng khi cần thiết.

Bên cạnh đó, trước khi đi tắm rừng bạn có thể kiểm tra sức khỏe nếu có bệnh nền và chuẩn bị một số thuốc hoặc dụng cụ y tế cơ bản. Nếu là một người dễ bị côn trùng cắn, bạn cũng đừng quên mang theo thuốc bôi bởi môi trường trong rừng thường có nhiều côn trùng như muỗi.

Một trong những lợi ích của tắm rừng chính là cải thiện tâm trạng. Vậy nên để đặt ra mục tiêu hiệu quả cho buổi tắm rừng, bạn có thể làm bài kiểm tra tâm trạng POMS. Quing Li gợi ý rằng chúng ta nên thử làm bài test trước và sau khi thực hành tắm rừng để có thể nhận ra sự thay đổi cảm xúc của mình.

Nếu có dự định ăn uống hoặc tổ chức tiệc trà (thường là cách một buổi tắm rừng kết thúc) bạn hãy chuẩn bị đồ ăn gọn nhẹ. Cũng đừng quên mang theo túi rác để thu dọn.

  • Bước 3: Tắm rừng

Tắm rừng đơn giản chỉ là hòa mình vào trong không gian của rừng với tất cả các giác quan của bạn. Nó thú vị ở chỗ, bạn có thể tận hưởng rất nhiều hoạt động như thiền, yoga, làm thủ công như vẽ tranh và cả làm gốm. Chọn hoạt động như thế nào cũng tùy thuộc vào bạn, miễn là có sự tham gia của cả 5 giác quan.

Một hoạt động phổ biến khi tắm rừng chính là đi bộ. Việc này phù hợp với những khu rừng có cung đường thoải, phù hợp cho việc đi bộ thư giãn.

Thời gian lý tưởng ở trong rừng thường là 2-4 tiếng. Nếu dư giả thời gian bạn còn có thể dành ra 3 ngày 2 đêm cho một chuyến đi.

Để tối đa trải nghiệm giác quan bạn có thể thử đi chân đất trên thảm cỏ, cảm nhận sự mát lạnh của nước suối, ngắm nhìn hoa văn của gỗ và lá, hít thở sâu để cảm nhận sự trong lành của cỏ cây,… Mỗi trải nghiệm của từng giác quan sẽ đưa bạn gần hơn tới giác quan thứ 6 – cảm nhận của chúng ta về thế giới xung quanh. Đây chính là cảm giác hạnh phúc.

Lúc này, bạn có thể bắt đầu nhắm mắt tự hỏi bản thân về những gì mình đang trải nghiệm và ghi nhớ cảm giác hạnh phúc khi được đắm chìm trong tự nhiên.

Nguồn: tổng hợp internet